Advertisement

ผู้เขียน หัวข้อ: ~ ข้าราชการพลเรือน กับ ข้าราชการส่วนท้องถิ่น ~ แบบไหนดีกว่ากัน  (อ่าน 94316 ครั้ง)

pipat253

 • ลูกบ้าน
 • *
 • กระทู้: 1
 • ราษฎรดีเด่น: +0/-0
  • อีเมล์
ความเห็นส่วนตัวนะครับ...
การปกครองท้องถิ่น .... ยังไงก็คงหนีไม่พ้น ไม่เฉพาะ มาจาก พรบ.กระจายอำนาจ .... แต่เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสังคมประชาธิปไตย...ประชาชนต้องเป็นผู้มีอำนาจสูงสุด... และอำนาจต้องใกล้มากที่สุด
แต่ รูปแบบการปกครองท้องถิ่น แบบไหนละที่เหมาะสมที่สุด ...
ในความเห็นส่วนตัวนะครับ...
อบต./เทศบาล  ........       เล็กเกินไป (มีเงินลงทุกซัก 1.5 - 3 ล้าน ก็เป็นนายกฯได้)  มีปััญหาเรื่องงบประมาณ เรื่องความก้าวหน้าของข้าราชการ
                                 พนักงานส่วนท้องถิ่น แรงกดดันโดยตรงจากนักการเมือง ข้าราชการขาดความรู้ ขาดวินัย ขาดมารยาท ในการปฏิบัติ
                                 งานราชการ...  เรียนรู้ได้ แต่ต้องอาศัยระยะเวลา ... ศักดิ์ศรีอยู่ที่ตัวข้าราชการเอง ....
อบจ.....................       งานเหมือน อบต./เทศบาล แต่พื้นที่การจัดการซ้ำซ้อนกัน ... แต่เมื่อตั้งมาแล้ว เลิกยาก
รูปแบบการปกครองพิเศษ...   กทม. / เมืองพัทยา  พัทยา ไม่มีข้อมูลลึกๆ  แต่ กทม. หรือการเลือกตั้งผู้ว่าฯ โดยตรง เป็นรูปแบบที่ดีที่สุด
                                 เปรียบได้กับการบริหารราชการระดับกระทรวง นักการเมืองจะอยู่บนสุด... สั่งการผ่านทาง ปลัด กทม.ฯ 
                                 ข้าราชการระดับเขต หัวหน้าสูงสุดคือ ผอ.เขตฯ เป็นข้าราชการประจำ มีนักการเมืองเป็นเพียงคณะที่ปรึกษา
                                 ข้าราชการมีอิสระในการปฏิบัติงาน ตามนโยบาย ระเบียบแบบแผนของทางราชการ มีระยะความห่างระหว่าง
                                 นักการเมืองกับข้าราชการ ระดับปฏิบัติงาน ข้าราชการมีความก้าวหน้าในอาชีพ ปลัด กทม. ซี 11
                                 ระดับอื่นก็ไล่เรียงกันมา .... ข้อจำกัด เกิดขึ้นได้ยาก เพราะถ้าเป็นแบบ กทม. ทั้งหมด เกิดปัญหา ข้าราชการส่วนกลาง
                                 ต้องถูกยุบไป ในจังหวัดนั้น ถ้าสมัครใจโอนมาก็ดี แต่ถ้าไม่ จะไปอยู่ที่ไหน... 
                                 พื้นที่แต่ละจังหวัด ความเจริญไม่เท่าเทียมกัน .... มีหลายจังหวัดที่เหมาะสมจะเป็นรูปแบบการปกครองพิเศษ แบบ กทม.
                                 เช่น สมุทรปราการ นนทบุรี ภูเก็ต สมุทรสงคราม สมุทรสาคร  นครปฐม  ปทุมธานี  เหมาะทั้งนั้นละครับ... แต่คงไม่ยอม
                                 ยกง่ายๆ แน่ 
พูดมาเยอะฯ ครับ ... สรุป คือ  ในอนาคต ท้องถิ่นดีแน่ การเปลี่ยนแปลงต้องอาศัยเวลา ศักดิ์ศรี อยู่ที่การปฏิบัติตัวครับ พนักงานส่วนท้องถิ่นดีๆ มีเยอะครับ... เจ็บปวดบ้างรัยบ้าง ก็ต้องทน อยู่ได้ก็อยู่ อยู่ไม่ได้ อบต.ฯ มี 5,000 กว่าแห่ง เทศบาล 1,000 กว่า อบจ. 76 แห่ง กทม. เมืองพัทยา ย้ายได้ก็ย้าย ครับ...
 

ผู้เขียน หัวข้อ: ~ ข้าราชการพลเรือน กับ ข้าราชการส่วนท้องถิ่น ~ แบบไหนดีกว่ากัน  (อ่าน 94316 ครั้ง)
Advertisement

ข้าราชการส่วนท้องถิ่น

 • บุคคลทั่วไป
ขอแย้งนะคะที่ว่าคนท้องถิ่นทำงานสบายมาสายกลับก่อน(ที่ อบต.ที่สังกัดมาต้องก่อนเวลาราชการ 08.30 น กลับถ้าตะวันไม่ลับฟ้าไม่ได้กลับ) ไปติดต่ออำเภอแค่ทำบัตรประชาชนรอจนถึงเก้าโมงเช้า บ่ายสี่โมงหิ้วกระเป๋ากันแล้ว  และใครบอกท้องถิ่นไม่มีงาน นโยบายรัฐบาลทุกวันนี้ลงท้องถิ่นเกือบหมด แถมภาระกิจถ่ายโอนอีกเพียบ(เช่นงานพาณิชย์ งานสาธารณสุขฯ) ส่วนคนที่บอกว่าท้องถิ่นไม่มีงานคือคนที่ไม่ทำงานมากกว่า แต่เรื่องนักการเมืองไม่แย้ง ที่พูดมาก็ถูก (อยากให้ข้าราชการพลเรือนเข้าใจบ้างว่าสิทธิสวัสดิการของคุณนะดีกว่าท้องถิ่น ข้าราชการส่วนท้องถิ่น สิทธิสวัสดิการก็ด้อยกว่าข้าราชการพลเรือน แถมยังทำงานหนัก รับใช้ประชาชนและทำตามนโยบายนักการเมืองท้องถิ่น พ่วงนโยบาลเร่งด่วนของรัฐบาลอีก และโบนัสที่ได้กันก็ไม่ต้องอิจฉาหรอก ได้มาจะเหลือเท่าไหร่ เพราะเมื่อจะโอนย้าย หรือเลื่อนระดับ หรือตำแหน่ง ก็ต้องเซ่นไหว้ ไหนจะนักการเมือง ไหนจะข้าราชการพลเรือน(ที่อยู่บนท้องถิ่นจังหวัด) ทั้งหมดนี้คือระบายให้ฟังและไม่ต้องดูถูกข้าราชการส่วนท้องถิ่นให้มากนัก

เห็นด้วย

 • บุคคลทั่วไป
ศักดิ์ศรี อยู่ที่การปฏิบัติตัวครับ
ถูก

เห็นด้วยคน

 • บุคคลทั่วไป
เห็นด้วยค่า ศักดิ์ศรีอยู่ที่การปฏิบัติตัวจริงๆ สังเกตุได้จากบางคน บางที่ นะค่ะ (ไม่ทุกคน ไม่ทุกที่) 8.30 แต่งกากียังยืนรอรถอยู่เลย จาถึงที่ทำงานตอนใหน (ดิฉันไม่ใช่ข้าราชการแต่สามีรับราชการ กลับบ้านดึกตลอดสงสัยงานเขาเยอะ)

pk

 • บุคคลทั่วไป
อยู่ส่วนไหนก็ดีทั้งนั้น แต่ขอให้ได้อยู่ใกล้บ้านดีที่สุด เพราะในชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน การได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัวสุขที่สุดแล้ว  :) :)

คนท้องถิ่น

 • บุคคลทั่วไป
เราก็เป็นคนหนึ่งที่คิดจะย้ายอกจากท้องถิ่น  เพราะเจอปัญหาการคอรัปชั่นในหลายๆๆด้าน...แค่หันซ้ายขวาก็มีช่องให้คอรัปชั่นแล้ว...เราสงสารประเทศไทย...สงสารพี่น้องของเรา...ลำพังตัวเราเองเอาตัวไม่รอดแต่ก็อยากได้หัวเรือที่ดี...จะไม่พูดถึงการกระจายอำนาจเพราะเป็นนโยบายระดับประเทศเราจะพูดถึงแต่เฉพาะการปกครองส่วนท้องถิ่น...ทำเพื่อพี่น้องชาวบ้านในตำบลของเรา...สนองนโยบายเพราะขัดกับนโยบายพวกพ้องท่านๆๆไม่ได้ไม่ทำก็หาทางกลั่นแกล้งต่างๆนานา ...จะทนอยู่ไม่ได้..อุตส่าห์สอบมาแทบแย่...ดันมาเจอระบบแบบนี้  ไม่ว่าที่ไหนก็ดูจะเหมือนกัน...เวลาสตง.เข้าตรวจก็จะดูแต่หลักฐานแล้วไอ้ที่เป็นหลักฐานมันบังคับเซ็ฯต์กันทั้งนั้น...ไม่เซ็นต์มันก็ด่าข่มขู่ต่างๆๆนานา ใช้ระบบพรรคพวก...พอสตง.มามันบอกไม่รู้เรื่อง...คุณธรรมและจริยธรรมหายไปหมดไม่มีเหลือในความเป็นมนุษย์... สั่งงานแบบผิดๆๆด้วยวาจา...แต่มันทวงงานแบบถูกด้วยบันทึกข้อความ...นี่หละหน๋อท้องถิ่นไทย....เราก็พยายามอดทนเพื่อจะให้งานมันราบรื่นไปด้วยดี...แต่ก็ไม่รู้วันไหนจะโดนดีถูกตรวจสอบจากผู้ที่เหนือกว่า...ที่เน้นแต่หลักฐานการเอาผิดทำไมไม่เอาผิดคนที่เป็นหัวหน้างาน...คนที่เป็นปลัด..เป็นนายก...เพราะท่านเหล่านี้สมรู้ร่วมคิดอย่างถูกต้อง...อยู่แล้ว...บังคับให้ทำผิด...คงจะมีแต่กฏหมู่เท่านั้นหรือที่จะเข้าหยุดยั้งคนประเภทนี้.....

คนท้องถิ่น

 • บุคคลทั่วไป
เราฟันธงเลยว่าข้าราชการอื่นดีที่สุดแล้ว...แต่ถ้าไม่มีหน่วยงานตรวจสอบภายนอกมันก็จะดี....โดนหลายด้านทั้งประชาชน/หัวหน้างาน/หน่วยเหนือไปอีก/หน่วยนอก/เพื่อนร่วมงาน/หลายๆๆอย่างๆ  / งานผี/โครงการผี/ทำให้ผี/ทำเพื่อผี/เอาเงินผี/ใช้เงินผี/ทุกรูปแบบ/ ไร้ซึ่งศักดิ์ศรีของความเป็นคนที่เกิดบนผืนแผ่นดินไทย...

bkk

 • บุคคลทั่วไป
คุณรู้ได้ยังไงว่าท้องถิ่นทำงานน้อย งานสบาย โดยส่วนมากแล้วงานอะไรต่างๆ กระทรวง กรม อำเภอ และหน่วยงานราชการอื่นๆ มักจะโยนมาให้ท้องถิ่นทำแทน และการที่ใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด ก็เป็นข้ออ้างให้หน่วยงานต่างๆ โยนงานมาให้ท้องถิ่น เราไม่ได้ทำงานเพื่อโบนัสอย่างที่ใครคิด การที่คุณแค่รับนโยบายมาแล้วสั่งให้ท้องถิ่นทำให้อีกที เราเป็นคนท้องถิ่นเรารู้ดีว่าทำงานมากน้อยแค่ไหน อย่าแค่มองแล้วคิดไปเอง

คนทำงานเหมือนกัน

 • บุคคลทั่วไป
มีงานก็ทำงานไปเถอะครับ  เพราะอย่างน้อยก็ทำเพื่อชาติ  และตัวเอง เงินเดือนที่ได้รับมาก็เพราะเรานั้นทำงาน ไม่ต้องมาเปรียบเทียบกัน เพราะจะทำให้เสียกำลังใจกันไปเปล่า ๆ ครับ ทุกหน่วยงานมีศักดิ์ศรีทุกที่แล้วแต่ว่าเราจะรักษามันไว้มั๊ย  ทำงานในหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ใครไม่เห็นก็ช่างเขา ขอให้เราภูมิใจในงานของเรา ความสบายใจมันก็จะเกิดครับ   ส่วนการสั่งการทำงานที่มันผิดกฏหมาย  ถ้านายสั่งก็ต้องเอาระเบียบให้เขาดู ถ้ายังต้องการอีกเพื่อความปลอดภัยให้ท่านสั่งด้วยหลักฐานหรือหนังสือสั่งการมาครับแล้วเก็บตัวนี้ไว้ให้ดีป้องกันตัวเองครับ เราทำตามคำสั่งนายผมก็เข้าใจ เห็นเพื่อนโดนย้าย โดนกดไปตั้งหลายคนแล้ว รักษาตัวรอดเป็นดีครับ  สู้ ๆ อย่างมีสติครับ เป็นกำลังใจให้ทุกคน

คนท้องถิ่น อยากย้าย

 • บุคคลทั่วไป
ท้องถิ่นตอนนี้ไม่เหมือนเมื่อก่อนแล้ว  คณะบริหารที่เข้ามาไม่ใช่เพื่อประชาชนจริง  ๆ  หรอก  ตอนนี้ที่เข้ามาเพื่อปากท้องของตัวเอง  และคนในครอบครัวตัวเองเท่านั้น  ตอนนี้อยากย้ายไปอยู่หน่วยงานของ ข้าราชการพลเรือน มากเลยไม่รู้จะทำอย่างงัยดี  เต็มที่แล้ว

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
สลากกินแบ่งรัฐบาลออกวันที่1กับวันที่เท่าไหร่:


Advertisement